Hỗ trợ hoạt động Bình đẳng giới vùng Đồng bào Dân tộc thiểu số

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025” theo Quyết định số 1898/QĐ-TTg ngày 28/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Căn cứ kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 11/7/2018 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng về thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025”, năm 2022 Ban Dân tộc tỉnh xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 40/KH-BDT ngày 27/4/2022 thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung hoạt động.

Bà Thạch Thị Kế Rin - Phó Trưởng Ban Dân tộc phát biểu khai mạc tọa đàm

Phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh xây dựng, phát sóng 3 chuyên mục phóng sự  truyền thông bằng tiếng Khmer; phối hợp với Sở Tư pháp, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 5 cuộc hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Bình đẳng giới, Hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình cho 600 đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ làm công tác tuyên truyền bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số …
Vào các ngày 11, 13, 18 tháng 10 năm 2022, tại nhà văn hóa xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành), xã Viên Bình (huyện Trần Đề) và phường Vĩnh Phước (Thị xã Vĩnh Châu) Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện Châu Thành, Trần Đề và Ủy ban nhân dân thị xã Vĩnh Châu tổ chức tọa đàm triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2025”.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại các buổi tọa đàm có các diễn giả: bà Thạch Thị Kế Rin – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, bà Nguyễn Thị Diện – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, ông Trần Ngọc Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, bà Huỳnh Bích Loan – Trưởng Ban tuyên giáo chính sách pháp luật (Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh), ông Trần Tấn Hòa – chuyên viên Sở Tư pháp, Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã nơi tổ chức tọa đàm tham gia. Cùng với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số; người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; cán bộ làm công tác tuyên truyền bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và lãnh đạo, công chức Phòng dân tộc các huyện, thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, cán bộ, hội viên tổ chức đoàn thể xã, ấp thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Các đại biểu được nghe các diễn giả báo cáo, thông tin chính sách, pháp luật liên quan đến Bình đẳng giới vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều ý kiến của Đại biểu mạnh dạn, thẳng thắn, thiết thực trao đổi với các diễn giả về những đóng góp, những hành động cụ thể của các cấp, các ngành, của toàn xã hội trong thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những quan điểm, định hướng của các đại biểu đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, của tất cả lực lượng tham gia và của người dân về thực trạng, phương hướng, giải pháp thực hiện bình đẳng giới và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong triển khai công tác bình đẳng giới tại địa phương.

Tin tưởng rằng, đây là hoạt động rất có ý nghĩa và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, chuyển đổi hành vi tiến tới giải quyết một cách căn bản bất bình đẳng về giới, để phụ nữ nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số có cơ hội, điều kiện tốt hơn vươn lên làm chủ chính mình, phát huy khả năng, thế mạnh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bởi phụ nữ là người giữ vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong gia đình, cũng như xã hội, và với phụ nữ dân tộc thiểu số càng cần được quan tâm nhiều hơn vì họ đang là đối tượng yếu thế. Tất cả vì mục tiêu công bằng, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững.

Mạnh Xuân