22/08/2018
Nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình trồng bắp làm thức ăn nuôi bò sữa”
Sáng ngày 21/8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình trồng bắp làm thức ăn nuôi bò sữa” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng do Trung tâm Khuyến nông tỉnh là đơn vị chủ trì. Thạc sĩ Nguyễn Thị Mộng Thu làm chủ nhiệm dự án. Đồng chí Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ dự và chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, đại diện đơn vị chủ trì báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án. Theo đó, mục tiêu chung của dự án là xây dựng quy trình trồng bắp, tận dụng phụ phẩm thân bắp sau khi thu hoạch ủ chua làm thức ăn cho bò sữa, đồng thời chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tạo sản phẩm nông nghiệp an toàn và bền vững. Giới hạn của dự án là thử nghiệm thực hiện trên cây bắp nếp ăn, bắp rau (non), bắp lai và bắp sinh khối. Mô hình này được thực hiện thử nghiệm ở TP. Sóc Trăng, huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Trần Đề và Châu Thành.
Quang cảnh cuộc họp
Kết quả thực hiện của dự án là cơ sở khoa học để xây dựng quy trình tạm thời về kỹ thuật canh tác bắp và ủ chua phụ phẩm từ cây bắp trong điều kiện sản xuất và tập quán canh tác của nông hộ ở các địa phương. Qui trình trồng bắp và ủ chua thân bắp được nông dân chấp nhận và ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 8-2015 đến tháng 7-2018.
Sau khi thảo luận, đánh giá kết quả dự án, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã bỏ phiếu thống nhất và dự án thông qua.