Hội nghị chuyên đề của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số “Nâng cao hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến”
     Sáng ngày 31/8/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến” tại điểm cầu trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng. Tham dự hội nghị còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ: Thông tin và Truyền thông, Công an, Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Chính phủ.

Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, tham dự Hội nghị có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh; đồng chí Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng sự tham dự của các đồng chí là Thành viên Ban Chỉ đạo và Thành viên Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

Hình ảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng

Báo cáo của Hội nghị về triển khai dịch vụ công trực tuyến từ năm 2011 đến nay đã cung cấp cho các đại biểu bức tranh tổng quát và từng lộ trình trong việc xây dựng, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời đơn vị trình bày Báo cáo (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đề xuất các chỉ tiêu cần đạt về dịch vụ công trực tuyến cho từng bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới.
     Tại Hội nghị, các tham luận của các bộ, ngành trung ương cũng đề cập các vấn đề trọng tâm, ưu tiên hiện nay như Đề án 06, vấn đề kết nối, tích hợp với phần mềm dịch vụ công liên thông để cung cấp 02 nhóm dịch vụ công liên thông điện tử về khai sinh, khai tử; việc mở rộng thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 01/10/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 656/TTg-KSTT ngày 24/8/2024; vấn đề kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia/chuyên ngành phục vụ tái cấu trúc quy trình, cắt giảm thành phần hồ sơ TTHC.
     Ngoài ra, nhiều địa phương cũng trình bày tham luận, chia sẻ nhiều mô hình, cách làm hay về triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, qua đó tuyên truyền thu hút người dân tham gia sử dụng và đẩy mạnh hồ sơ trực tuyến, giao dịch thanh toán trực tuyến. Trong đó, Thành phố Đà Nẵng đề xuất sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, xác thực từ xa để tái cấu trúc, đơn giản hóa quy trình thực hiện, cho phép người nộp hồ sơ không cần đến trực tiếp bộ phận một cửa để xuất trình các loại giấy tờ theo quy định. Các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ninh…ban hành Nghị quyết hỗ trợ 100% phí, lệ phí thực hiện TTHC, dịch vụ công trực tuyến để khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia sử dụng.
     Đối với tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua UBND tỉnh đã rất quyết liệt chỉ đạo nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Cùng với sự vào cuộc của các sở ngành, UBND cấp huyện, cấp xã thì kết quả triển khai dịch vụ công trực tuyến từng bước có sự cải thiện. Cụ thể số liệu đến hết tháng 08/2024: tỉnh đang cung cấp, tích hợp 1.153 dịch vụ công trực tuyến (bao gồm cả toàn trình và một phần) trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 43,39% (tăng 30,95% so với năm 2023), tỷ lệ thanh toán trực tuyến đạt 28,83% (tăng 27,81% so với năm 2023; tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đạt 48,76% (tăng 35,57% so với năm 2023), tỷ lệ cấp kết quả giải quyết bản điện tử đạt 49,41% (tăng 41,17% so với năm 2023); tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin, dữ liệu số hóa đạt 43,11% (tăng 22,32% so với năm 2023);
     Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các bộ ngành, địa phương trong việc triển khai cung cấp DVCTT cho người dân, doanh nghiệp trong thời gian qua góp phần thực hiện các mục tiêu chung để phát triển đất nước và giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến, đề xuất của các đại biểu đã phát biểu tại hội nghị. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương, địa phương nghiên cứu, học tập và áp dụng mô hình, cách làm hay đã được triển khai thành công tại các bộ, ngành, địa phương khác (như của Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hải Phòng, tỉnh Cà Mau, tỉnh Tây Ninh…). Đồng thời công tác xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý cần được chú trọng thực sớm như: Luật giao dịch điện tử, Định mức kinh tế kỹ thuật về mức chi cho hoạt động tiếp nhận, số hóa hồ sơ TTHC,…

Trung tâm PVHCC.

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.