Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, phấn đấu đạt trên 95% tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
     Ngày 26/8, tại trụ sở UBND tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức họp để nghe các Sở, ngành và địa phương liên quan báo cáo tình hình thực hiện và tiến độ giải ngân các nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh 7 tháng đầu năm và đề ra giải pháp, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã.

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, từ đầu năm tổng số vốn ngân sách nhà nước huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh là 526 tỷ đồng; trong đó, vốn năm 2022, năm 2023 còn thừa được phép kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2024 hơn 97 tỷ đồng và vốn năm 2024 là 429 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/8, các nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã giải ngân là 129/526 tỷ đồng, đạt hơn 25% kế hoạch. Tuy tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn Chương trình khá thấp so với yêu cầu tiến độ đề ra, nhưng nguyên nhân giải ngân chậm không liên quan đến cơ chế chính sách phục vụ xây dựng nông thôn mới, hệ thống cơ chế chính sách về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo đầy đủ, thông suốt.

Quang cảnh. Phó Chủ tịch Vương Quốc Nam làm việc với Sở, ngành và địa phương liên quan

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi một số vấn đề về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, đặc biệt là tình hình triển khai nguồn vốn thực hiện chương trình trên địa bàn huyện và những thuận lợi, khó khăn trong giải ngân nguồn vốn. Thông tin kết quả đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và kế hoạch địa phương phấn đấu để các xã trên địa bàn các huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024; việc thực hiện các tiêu chí thiết chế văn hóa; nguồn vốn đã giải ngân trong thực hiện mô hình của các sở, ban ngành, đơn vị triển khai tại các xã nông thôn mới. Nguyên nhân nguồn vốn giải ngân còn thấp trong triển khai thực hiện tại các địa phương...
     Đồng chí Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thị xã chủ động, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và tập trung giải ngân các nguồn vốn ngân sách nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phân bổ thực hiện Chương trình nông thôn mới, đảm bảo đến cuối năm 2024 tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đạt trên 95% kế hoạch vốn được giao. Tổ chức rà soát kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã và huyện theo quy định về Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới, huyện nông thôn mới nâng cao quy định tại Quyết định số 798/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Hướng dẫn số 01/HD-BCĐUBND ngày 31/7/2024 của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 - 2025. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí đảm bảo tiến độ đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình tại Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 05/02/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024; đồng thời, đảm bảo đến cuối năm 2025, tỉnh Sóc Trăng đạt mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, đặc biệt lưu ý về các tiêu chí sau: (1) Tiêu chí về quy hoạch xây dựng vùng huyện; (2) Tiêu chí về công trình xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng biện pháp phù hợp; (3) Các tiêu chí đảm bảo phải đạt nếu có quy hoạch như: Bến xe khách tại huyện; Trung tâm văn hóa - thể thao,…; trường học đạt chuẩn, Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp hoặc Cụm ngành nghề nông thôn;…; (4) Các tiêu chí thay đổi mức độ đạt theo năm công nhận (thu nhập, tỷ lệ đạt chuẩn ấp văn hóa nông thôn mới); (5) Điều kiện 100% thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh theo quy định.
     Các Sở, ngành thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ các huyện, thị xã tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo theo lộ trình đến năm 2025, tỉnh Sóc Trăng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đạt các chỉ tiêu tại Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 23/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh./.

Phòng Nông nghiệp - Tài nguyên

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.