Nghe báo cáo việc xây dựng Dự án “Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2024 - 2025, định hướng đến năm 2030”
     Ngày 06/9, tại trụ sở UBND tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Vương Quốc Nam - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo việc đề xuất xây dựng Dự án “Xây dựng và Phát triển chuỗi giá trị nông sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2024 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Ngã Năm.

Dự án do Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng làm chủ đầu tư; dự kiến triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Trần Đề, huyện Cù Lao Dung và thị xã Ngã Năm, với khái toán kinh phí thực hiện hơn 13,3 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 6,2 tỷ đồng, vốn đối ứng của các chủ thể tham gia chuỗi giá trị khoảng 7,1 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án là xây dựng 4 mô hình liên kết chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực gồm: Gạo, cây ăn trái, thủy sản và chăn nuôi theo mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường sự liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp với nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và trang trại, sản xuất theo chuỗi để tăng mạnh lượng nông sản tiêu thụ,…
     Nội dung của Dự án là đẩy mạnh xây dựng, duy trì chuỗi giá trị đồng bộ từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân cho ngành hàng nông sản chủ lực của tỉnh. Tập trung xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp phục vụ xuất khẩu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mở rộng sản xuất theo quy trình GAP, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Xây dựng các mô hình chuỗi giá trị một số sản phẩm nông sản chủ lực tiêu biểu của tỉnh. Tăng cường tuyên truyền, truyền thông về hoạt động liên kết chuỗi nhằm nhân rộng mô hình liên kết chuỗi giá trị bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.
     Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Vương Quốc Nam yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng nghiên cứu, rà soát cơ sở pháp lý, sự cần thiết, đánh giá khả năng bố trí các nguồn vốn và thời gian thực hiện Dự án đảm bảo khả thi, hiệu quả; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh việc dừng triển khai thực hiện Dự án và đề xuất trong trường hợp không khả thi, nêu rõ lý do; đồng thời, giao Sở Công Thương phối hợp với Sở, ngành và địa phương liên quan tổ chức sơ kết tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch số 87/KH-UBND ngày 16/6/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030./.

Phòng Nông nghiệp - Tài nguyên

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.