Tham luận của UBND tỉnh tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029
     Chiều ngày 08/8/2024, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội gồm có đồng chí Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và  299 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân và khối Đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh dự đại hội.

Phát biểu tham luận tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Khởi đã thông tin kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2019 - 2024, cụ thể: GRDP đạt bình quân 5,14%/năm. Ước cả năm 2024 đạt GRDP đạt 6,87%. Tổng sản phẩm nội tỉnh đạt là 43.950 tỷ đồng, tăng 1,28 lần so với năm 2019. GRDP bình quân đầu người năm 2024 là 69,3 triệu đồng/người/năm, tăng 1,56 lần so năm 2019.
     Tỉnh đã hoàn thành việc lập Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 995 ngày 25/8/2023; Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở kêu gọi đầu tư cảng biển Trần Đề. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư. Lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; công tác giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm,… được quan tâm thực hiện, góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2-3%/năm.
     Quan hệ phối hợp giữa UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh luôn được tăng cường, có hiệu quả trên tất cả các mặt công tác và được cụ thể hóa trong từng lĩnh vực đã mang lại hiệu quả thiết thực như: Thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; từ năm 2019 đến nay, đã hỗ trợ xây dựng trên 8.200 căn nhà ở cho hộ nghèo; vận động Quỹ phòng, chống dịch COVID-19, với số tiền trên 264 tỷ đồng; vận động trên 556.000 suất quà cho người nghèo, với tổng kinh phí trên 237 tỷ đồng...Phối hợp tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, nhờ đó tỉnh đã sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị để triển khai thi công các công trình trọng điểm...
     Đồng chí khẳng định, những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội có sự đóng góp rất quan trọng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên; thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, với nhiều mô hình mới, giải pháp hay, sáng tạo, được đúc kết và nhân rộng.
     Trong thời gian tới, UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng phối hợp phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tính năng động, sáng tạo để tham gia phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Phòng Khoa giáo - Văn xã

Cơ quan chủ quản: Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng
Địa chỉ: 01 Châu Văn Tiếp, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (02993) 822339 - 622225  Email: phonghanhchinh-soctrang@chinhphu.vn
@ Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng" khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin này.