Thanh tra kết quả thực hiện một số chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Phú Tâm, huyện Châu Thành
Sáng ngày 07/8/2019, tại Ủy ban nhân dân xã Phú Tâm, thừa ủy quyền của Trưởng ban Ban Dân tộc, ông Cao Tĩnh - Chánh Thanh tra làm Trưởng Đoàn thanh tra đã tổ chức công bố Quyết định thanh tra kết quả thực hiện một số chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Quang cảnh buổi công bố Quyết định

Đến dự buổi công bố Quyết định, về phía Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Châu Thành có bà Trịnh Bích Tuyền - Giám đốc; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phú Tâm có ông Trầm Kim Hải - Phó Bí thư Đảng ủy xã; bà Cao Thùy Thiên Phương - Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; ông Lâm Minh Luân - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cùng thành viên Đoàn Thanh tra và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Theo Quyết định thanh tra, Đoàn Thanh tra sẽ tiến hành thanh tra các chính sách sau:

- Hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; vốn duy tu bảo dưỡng công trình thuộc Dự án 2 (Chương trình 135) theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

- Chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long theo Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

- Về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 03/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Cuộc thanh tra nhằm đánh giá việc chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là chính sách hỗ trợ đất ở, phát triển sản xuất, chuyển đổi ngành nghề cho các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cận nghèo sống tại vùng đặc biệt khó khăn và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trên cơ sở đó, phát huy những mặt tích cực để nhân rộng, biểu dương các điển hình tiên tiến; bên cạnh đó, phát hiện, xử lý nghiêm và chấn chỉnh kịp thời những mặt hạn chế, bất cập, vướng mắc, để kiến nghị các cấp, các ngành sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện cơ chế chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong vùng dân tộc thiểu số, nhất là chương trình, dự án và chính sách đầu tư trong vùng đặc biệt khó khăn.

Thành Trúc